5 cách chọn mua yến tốt, chuẩn

Câu hỏi cách chọn mua yến tốt là câu hỏi được các bà nội trợ tìm kiếm trên Internet nhiều nhất  bởi vì yến chính là món ăn được nhiều người tiêu dùng tìm mua nhất ở thời điểm này. Nhu cầu nhiều kéo theo thị trường yến loại giá và chất lượng khiến người tiêu dùng gặp khó khăn.

Xem thêm:

Có tiền thì mua được yến nhưng không chắc nhiều tiền sẽ mua được yến tốt, là câu nói quen thuộc của nhiều người bán yến vẫn nói với khách hàng của mình. Vậy mua yến thế nào để được hàng chất lượng thì bạn hãy lắng cùng Giặt là AZ Laundry tìm hiểu về cách chọn mua mua yến nhé.

“Yến rất nhiều người bán nhưng có vẻ khó mua vì thị trường tấp nập quá. Đặc biệt, mua yến còn đặc thù là tiền tính theo từng gram nên khách hàng cần kiểm tra kỹ địa chỉ bán, nên chọn nơi uy tín mà mua. Và không phải tự nhiên yến Khánh Hoà, Phú Yên lại cao giá hơn yến miền Nam và đặc biệt yến nhập khẩu như Malaysia… Bởi mỗi vùng miền sẽ cho chất lượng yến khác nhau do nguồn dinh dưỡng, môi trường khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng của yến.

cach-mua-yen-tot-1

Ngoài ra, cách khai thác cũng ảnh hưởng lớn đến vi chất cũng như trọng lượng yến. Vậy nên nhiều khi người dùng nên biết cách chọn mua yến tốt và cần lưu tâm đến chất lượng thay vì giá cả.

Ví dụ, yến già tổ ngâm nở 100 gram lạng khô cũng ra được 450 gram tươ, nhiều gấp 2 lần so với yến non tổ. Mặc dù chưng cùng các loại quả, hạt nhưng khi ăn có mùi vị đậm đà đặc trưng của yến. Còn yến tổ non khi ngâm nở ít, ăn nhạt vị. Chưa kể là các loại yến tinh chế có tẩm đường, tuyết yến, tinh bột… để tăng trọng lượng yến. Nên nhiều khi tham rẻ mà lại hoá là đắt.

cach-mua-yen-tot-2
Lưu ý khi mua yến để không “rẻ hóa đắt” còn rước bệnh vào người

Để có cách chọn mua yến tốt, Trước khi xuống tiền mua yến người tiêu dùng phải thật thận trọng để không mua phải yến độn, yến giả. Thứ nhất cần quan sát màu sắc của yến. Yến thật có màu trắng, vàng da cam, màu đỏ hoặc đỏ da cam. Còn yến giả thường có màu trắng, được làm bằng chất rau câu hoặc keo aga trộn lẫn với một vài loại tinh bột.

cach-chon-mua-yen-tot-6
“Yến ngon thì có thể nhìn cảm quan bên ngoài được. Phần tổ yến phải già, nổi gân, ít lông và tạp chất (phân, rêu)”.

Thứ hai là mùi. Yến thật thường có mùi tanh tự nhiên, các tai yến còn nguyên vẹn, đồng nhất không bị độn các lớp yến vụn ở bên trong, không dùng chất tẩy trắng và có màu sắc tự nhiên. Còn yến giả thường có mùi của chất phụ gia, hơi hăng hắc hoặc mùi khét.

cach-chon-mua-yen-tot-6

Ngoài ra, kết cấu của tổ yến khi ngâm nước cũng dễ dàng phát hiện được. Khi đem tổ yến giả ngâm nước sẽ nở và nhão ra rất nhanh do được cấu tạo từ tinh bột. Ngay cả những tổ yến được làm giả tinh vi cũng bị tan ra nhiều khi đun sôi khoảng 5 phút. Trong khi yến thật được đun sôi cách thủy trong thời gian 10-20 phút sẽ không tan và nhão, những sợi yến nguyên vẹn.

Cuối cùng là khi soi dưới ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy yến thật trong mờ và cho ánh sáng xuyên qua trong khi tổ yến giả có dạng đục và phản chiếu ánh sáng.

Trên đây là 3 lưu ý trong cách chọn mua yến tốt mà các bạn nên tham khảo để có có một sức khoẻ tốt vượt qua kỳ dịch bệnh covid này.