4 cách phân biệt lụa tơ tằm thật, giả

Cách phân biệt lụa tơ tằm

Lụa tơ tằm là một trong những chất liệu cao cấp có giá trị thẩm mĩ cao thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp cho người sử dụng. Chính vì vậy đây là loại trang phục được nhiều người ưa chuộng sử dụng khi đến những bữa tiệc truyền thống quan trọng hoặc dùng làm quà tặng cho những người mình yêu quý.

cách phân biệt lụa tơ tằm

Một tấm lụa tơ tằm thật thường có giá trị rất cao vì tính thẩm mĩ cũng như sự quý giá của lụa thật, tuy nhiên trên thị trường hiện nay lại có quá nhiều đơn vị làm giả lụa tơ tằm, điển hình là thương hiệu Khaisilk trong năm 2017 vừa qua. Vậy làm thế nào để phân biệt được lụa thật  và lụa kém chất lượng? hãy cùng tham khảo bài viết ngay dưới đây của Giặt là AZ Laundry nhé!

Lụa tơ tằm là gì?

Lụa là một loại vải mịn, mỏng có được nhờ dệt bằng sợi tự nhiên. Loại lụa cao cấp nhất hiện nay là lụa tơ tằm. Để có được những tấm lụa đẳng cấp nhất, người ta sẽ nuôi tằm lấy kén để nhả tơ và dùng chính những sợi tơ đó để dệt lụa. Chất lượng lụa tơ tằm cũng ảnh hưởng lớn bởi quy trình nuôi tằm. Hiện nay có một số loại tằm được nuôi bằng nhiều loại lá khác nhau như: tơ tằm dâu, tơ tằm sồi, tơ tằm lạc và tơ tằm lá sắn. Trong đó phổ biến nhất đang là tơ tằm dâu. Lụa được dệt từ tằm dâu sẽ có độ mịn và mát hơn nhiều so với các loại tằm khác.

Phân biệt bằng cảm giác khi trực tiếp chạm vào lụa tơ tằm

Đây là phương pháp cổ xưa nhất nhưng vẫn hiệu quả ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn chạm vào những mảnh lụa thật sẽ có cảm giác mát rượi, rất mỏng và mềm. Sợi tơ bắt sáng, bong và không bị dính trên da. Thay vào đó nếu là lụa giả thì bạn sẽ thấy cảm giác hơi lạnh, sợi tơ không được mịn.

Bạn hãy lấy thử một mẫu vải nhỏ để vò, nếu lụa không bị nhăn hay nhàu thì đây là loại lụa cao cấp còn ngược lại thì chắc chắn đây là hàng kém chất lượng.

Cách phân biệt lụa tơ tằm

Phân biệt bằng cách đốt thử một mẫu lụa

Hãy dùng một mẫu thử nhỏ và đối cháy bằng nhiệt. Vì lụa tơ tằm thật đều là sợ tự nhiên, chứa protein nên nếu là lụa thật sẽ có mùi khét, không cháy bùng thành ngọn mà cháy âm ỉ để lại muội than và không bị vón cục.

Trong trường hợp lụa làm từ sợi nhân tạo sẽ không tạo ra muội than, dẻo và vón cục. Và đương nhiên bạn không nên mua loại vải lụa này để sử dụng hoặc làm quà tặng.

Cách phân biệt lụa tơ tằm

Phân biệt qua hoa văn, màu sắc và khổ lụa

Lụa tơ tằm thật được dệt tự nhiên không có sự trợ giúp của máy móc nên kỹ thuật dệt tương đối đơn giản, hạn chế về mặt hoa văn và trên bề mặt lụa vẫn có một số lỗi nhỏ khiến lớp lụa không được đều. Màu sắc của lụa thật thường có màu trắng ngà với khổ vải kích thước 0.9m và 1,15m

Cách phân biệt lụa tơ tằm
Lụa tơ tằm thật thường có màu sắc và hoa văn đơn giản do được dệt thủ công

Lụa giả thường được sản xuất công nghiệp, máy móc tham gia vào quá trình dệt lụa nhiều nên thường có nhiều kiểu dáng, màu sắc và kích thước khác nhau. Chính sự đa dạng này sẽ giúp chúng ta phân biệt được đâu là lụa tơ tằm và đâu là lụa từ sợi tổng hợp.

Phân biệt bằng giá tiền

Ngoài một số phương pháp phân biệt mà chúng tôi kể trên, mức giá cũng là yếu tố quan trọng để bạn phân biệt lụa tơ tằm thật – giả. Lụa thật vì sự quý giá và quy trình dệt phức tạp, tốn nhiều thời gian công sức mà có giá trị cao hơn rất nhiều lần so với lụa từ sợi tổng hợp.

Lụa tơ tằm là chất liệu quý giá mà trên thị trường lại có rất nhiều đơn vị bán hàng giả, hàng nhái vì vậy quý khách hàng cần hết sức lưu ý vấn đề này khi đi chọn mua lụa.

Cách giặt lụa tơ tằm

Hầu hết các sản phẩm bằng ụa tơ tằm thường được chỉ định giặt bằng dung môi giặt khô để phát huy hết các giá trị của tơ tằm là mềm, mát và có độ sáng của lụa. Nếu lụa tơ tằm được giặt bằng nước sẽ bị khô, ráp và không làm nổi bật lênđộ sáng của tơ tằm. Đặc biệt, việc là hoàn thiện của lụa tơ tằm rất khó vì lụa tơ tằm không chịu được nhiệt độ cao. Tại Giặt là AZ Laundry chúng tôi có máy giặt khô RENZACCI và hệ thống hoàn thiện bằng máy là hơi “press iron” để chăm sóc những chiếc áo bằng lụa tơ tằm của quý khách.