Áo choàng Cape – Thời trang từ giới quý tộc

giat-la-hai-phong-az-laundry-tim-hieu-ve-ao-choang-cape
Áo choàng Cape là một loại áo không có tay dùng để khoác ngoài với phom áo suôn theo bờ vai trải dài xuống. Có nhiều kiểu áo choàng Cape với những chiều dài khác nhau, từ tới chân ngực, ngang eo hay tới tận mắt cá chân cũng có. Áo choàng Cape trước kia được quý tộc sử dụng rộng nhiều, chất liệu chủ yếu của chúng là nhung, lụa, satin. Ngày nay thì những chiếc Cape này có đa dạng hơn rất nhiều về chất liệu và được giới thời trang sử dụng rộng rãi mỗi khi  tới mùa thu đông.

Lịch sử về chiếc áo choàng cape

Tên gọi của chiếc áo khoác Cape có nguồn gốc từ tiếng Pháp cổ bắt nguồn từ Latin ‘Cloca’ được dịch sang thành ‘Cape’.
Thật khó có thể biết chính xác áo choàng Cape có nguồn gốc và xuất hiện từ những năm bao nhiêu nhưng năm 1066 những người lính và những người chăn cừu ở Châu Âu đã mặc trang phục này.
giat-la-hai-phong-az-laundry-ao-choang-cape-nam-1486
Hình ảnh vẽ lại một người phụ nữ mặc áo choàng năm 1486
Áo choàng Cape ban đầu chỉ là những mảnh vỉa trong được  gắn vào cổ áo, nhưng theo thời gian chúng phát triển thành những kiểu phức tạp hơn hơn đòi hỏi những được may hoặc khâu tay phức tạp. Chiếc áo choàng được mặc và sử dụng rộng dãi với nhiều hình thái biểu tượng khác nhau. Ví dụ các nhà sư mặc một kiểu áo choàng có mũ trùm đầu dài tới thắt lưng trong khi các người trong hoàng gia lại mặc những chiếc áo choàng được làm từ những chất liệu cao cấp như nhung, lụa, satin dài tới chấm mắt cá chân…
Đến thời kỳ Victoria áo choàng bây giờ được nhiều phụ nữ mặc hơn nam giới đã củng cố vị trí của họ trong lịch sử thời trang. Lúc đấy, áo choàng cũng được sử dụng với nhiều mắc sắc tươi tắn và đa dạng hơn không còn gò bó những gam màu ‘tối’ như trước nữa. Ngoài ra, những chiếc áo choàng này cũng được quân đội Châu Âu mặc như áo đi mưa.
giat-la-hai-phong-az-laundry-ao-choang-cho-gioi-quy-toc
Áo choàng trong giới quý tộc những năm 1890
giat-la-hai-phong-az-laundry-mac-ao-choang-tren-pho-nam-1923
Người phụ nữ mặc áo choàng khi đi hội năm 1923
Vào nhưng năm 1920, hình ảnh của những chiếc áo choàng được thay đổi, kiểu dáng bắt đầu có những chuyển biến khác đi.
giat-la-hai-phong-az-laundry-LINDSEY-WIXSON-mac-ao-choang
Lindsey wixson  trong một chiếc áo choàng được Céline làm lại

 giat-la-hai-phong-az-laundry-MARILYN-MONROE-mac-ao-choang.
 Marilyn Monroe trong một bộ phim năm 1952
Năm 1950, các nhà thiết kế đã làm lại hoàn toàn chiếc áo choàng Caope, chiều dài của chúng chỉ đến ngực, thời đấy nó được xem như một tuyên bố thời trang với sự nhấn mạng vào hình dạng, chất liệu và đường nét liền mạch. Ngay sau đó áo choàng cape đã bị lỗi mốt, mặc dù nó quay lại với một kiểu dáng mới: Poncho cape.
giat-la-hai-phong-az-laundry-BURBERRY-thu-dong-2014
Burberry thu đông năm 2014 đánh dấu sựu quay lại của áo choàng
Áo choàng quay lại thế giới thời trang vào năm 2014 trong một bộ sưu tập của Burberry qua bàn tay toàn hoa của Christopher Bailey tại show diễn Thu Đông của mình, và nó trở thành một hình ảnh nổi bật của mốt năm đó. Không ngoài dự đoán, một cơn số Cape đã trở lại khắp các con phố thời trang. Và tới tận những năm 2018, những mẫu áo choàng cape vẫn luôn tạo được đột biến đang kinh ngạc trên các sàn diễn Thu Đông.
giat-la-hai-phong-az-laundry-ao-choang-cac-hang-lon-trong-mua-thu-dong
Lưu ý
Các hãng thời trang cao cấp (hàng hiệu) trước khi sản xuất hàng loạt đều qua bước giặt “test đồ” để xác định cách thức chăm sóc đúng cách cho từng mẫu sản phẩm. Cách thức giặt, sấy và là cho từng mẫu quần áo cụ thể được thể hiện tại tem hướng dẫn giặt (washing care). Do đó, với các đồ thương hiệu cao cấp quý khách nên giặt, sấy và là theo đúng hướng dẫn của tem hướng giặt để quần áo có chất lượng tốt nhất theo thiết kế.
Giặt là cao cấp AZ Laundry có đầy đủ công nghệ và thiết bị để chăm sóc tất cả các loại quần áo cao cấp. Hãy gọi 0902011899 để được phục vụ.
giat-la-hai-phong-az-laundry-dat-dich-vu