Duster coat – Áo của cao bồi miền Tây

Duster Coat là một loại áo khoác sinh ra để chống bụi, thời kỳ đầu Duster coat với thiết kế xẻ tà ở lưng tới hông để dễ dàng chuyển động lên xuống khi ở trên lưng ngựa, có tính năng như cởi được nút phía sau, bên trong bao gồm dây đai cho phép bạn gắn phần dưới của áo khoác vào chân, để nó không bị thổi tung khi bạn ở trên lưng ngựa. Ngoài ra, mặt sau được cắt theo cách mà bạn có thể che cả hai chân và phần phía sau của yên bằng áo khoác.
Xem thêm

Đặc điểm của Duster Coat

Chiếc Duster Coat gắn liền với hình ảnh những người cao bồi Mỹ với đặc điểm đội mũ rộng vành, đi ủng có gắn miếng thép ở gót để thúc ngựa, mặc quần bò Levi’s, khoác áo Duster, cưỡi ngựa giỏi. Hay tham gia đấu súng và bắn giỏi bằng cả hai tay, uống rượu trong quán cũng là nơi thường xảy ra các cuộc đánh lộn… Ngoài ra Duster Coat được biết đến là đồng phục của lính ngự lâm Texas. Ảnh hưởng bởi văn hoá, nghệ thuật thuần hoá sử dụng ngựa để di chuyển trong nắng, mưa, bụi bặm nên chiếc áo khoác này đã được ra đời.
giat-la-hai-phong-az-laundry-dac-diem-cua-duster-coat
Thời kỳ đầu, thiết kế của những chiếc Duster Coat có chiều dài tới tận mắt cá chân. Chất liệu thường dùng trong thời kỳ này là vải Cavans (vải bố) hoặc vải lanh sáng màu, ngoài ra để bảo vệ tốt hơn chống lại mưa bụi chiếc áo được bổ sung thêm chất liệu vải dầu hay bông sáp. Trong thị trường hiện nay, Duster coat cho chúng ta nhiều lựa chọn khác nhau về phong cách cũng như chất liệu. Nếu trước kia Canvas, Lanh, Vải dầu được ưa thích thì ngày nay vải Denim được nam giới ưa chuộng hơn khi di chuyển bằng mô tô.
giat-la-hai-phong-az-laundry-duster-coat-Louis-Vuitton
Duster Coat được biến tấu trên sàn diễn Louis Vuitton Mùa Xuân 2020
Duster Coat dành cho phái nữ thì khác hẳn, chúng đa dạng về mặt chất liệu cũng như kiểu dáng hơn, chính vì thế đôi khi mọi hay bị nhầm giữa một chiếc Duster Coat và Trench Coat. Trong giới thời trang, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc Duster coat bằng dạ, len lanh hay vải tweed. Do đặc tính thiết kế của trang phục, nên những chiếc Duster coat kiểu dáng mới thường được thiết kế theo phong cách tối giản với những đường cắt mạnh mẽ tập chung chủ yếu vào ‘kiểu dáng’ trang phục. Với nam giới họ mặc Duster thoải mái không có chiết eo làm cho người mặc có cảm giác trông to lớn thì phụ nữ lại được chiết eo và thu gọn để giúp tôn dáng vẻ thanh mảnh của mình.
giat-la-hai-phong-az-laundry-duster-coat-danh-cho-nu-gioi
Trang phục Duster Coat dành cho nữ giới khác so với kiểu dáng nguyên thuỷ của nó
Nguồn gốc lịch sử
– Duster Coat gắn liên với hình ảnh những anh chàng cao bồi ở Mỹ, cũng như những bao câu chuyện văn hoá khác, nguồn gốc về cao bồi cũng tồn tại nhiều giả thuyết khác nhau nên không thể rõ chiếc áo này ra đời năm nào, chúng ta có thể ước lượng nó rơi vào khoảng những năm 1700 hoặc 1800.
– Trước khi bộ phim The Good, The Bad And The Ugly của đạo diễn Sergio Leona ra đời năm 1966 thì ở Phương Tây mọi người không biết nhiều đến những chiếc Duster Coat. Sau khi bộ phim được công chiếu, Duster Coat đã được phổ biến rộng rãi trong thế giới thời trang nam tại Pháp.
– Cuối thể kỷ 20, Duster Coat đã trở nên phổ biến và là một mặt hàng tiêu chuẩn của trang phục phương Tây.
giat-la-hai-phong-az-laundry-duster-coat-thoi-nay.jpg